24h qua RSS
10/25/2023 07:46:00 SA / ,

CẤP CỨU THÀNH CÔNG NGƯỜI BỆNH CHỬA NGOÀI TỬ CUNG VỠ ĐE DỌA TÍNH MẠNG

Thai ngoài tử cung vỡ là một tình trạng cấp cứu trong sản phụ khoa, đe dọa nghiêm trọng tính mạng phụ nữ nếu không đến bệnh viện kịp thời và chẩn đoán xử trí chậm.

Ngày 17/10/2023, tại Bệnh viện đa khoa huyện Mỹ Đức vừa phẫu thuật nội soi cứu sống một người bệnh bị vỡ thai ngoài tử cung.

Trước đó, người bệnh N.T.H.Y. (trú tại xã Đại Hưng, huyện Mỹ Đức) nhập Bệnh viện đa khoa huyện Mỹ Đức trong tình trạng đau bụng dữ dội, huyết áp tụt, da mặt tái, mạch nhanh, bệnh nhân choáng.
Qua khai thác bệnh sử, người bệnh cho biết chậm kinh hơn 10 ngày, do ban đầu có biểu hiện đau bụng ít nên người bệnh chủ quan và vẫn đi làm bình thường. Tuy nhiên, đến tối bệnh nhân cảm giác đau bụng tăng trở lại và nặng lên dữ dội nên chị Y. được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Mỹ Đức.

BS Thăm khám bệnh nhân sau phẫu thuật.

Sau khi nhập viện, người bệnh được êkip trực cho xét nghiệm máu và siêu âm bụng. Kết quả xét nghiệm cho thấy người bệnh dương tính với beta HCG (xét nghiệm dấu hiệu nhận biết có thai). Êkip đã chẩn đoán người bệnh bị vỡ thai ngoài tử cung nên đã tiến hành hồi sức chống choáng, vừa gây mê để tiến hành phẫu thuật nội soi cấp cứu.

Khi vào ổ bụng, bác sĩ phẫu thuật thấy khối thai nằm ở một bên vòi trứng phải đã bị vỡ, mạch máu bị xé rách tại chỗ vỡ, đang phun máu vào ổ bụng. Êkíp mổ nhanh chóng cầm các mạch máu đang phun và tiến hành cắt bỏ khối thai ngoài tử cung bị vỡ. Lượng máu chảy ra từ bụng chị Y. là gần 2.0 lít.


Sau phẫu thuật, người bệnh tiếp tục được truyền 4 khối hồng cầu, 2 khối huyết tương tươi. Sau đó, người bệnh đã ổn định và hồi phục nhanh chóng. Hiện, người bệnh tỉnh táo hoàn toàn, giao tiếp tốt, đã được ra viện vào chiều ngày 24/10/2023.

Thai ngoài tử cung vỡ là một tình trạng cấp cứu trong sản phụ khoa, đe dọa nghiêm trọng tính mạng phụ nữ nếu không đến bệnh viện kịp thời và nếu chẩn đoán xử trí chậm. Yếu tố nguy cơ gây thai ngoài tử cung gồm: người có tiền sử bị thai ngoài tử cung, nạo phá thai, viêm nhiễm phụ khoa, viêm vòi trứng… Thai ngoài tử cung có thể có các triệu chứng dễ nhận biết như: trễ kinh, đau bụng dưới, ra huyết âm đạo rỉ rả kéo dài, nhất là nếu đau tăng dần, mệt nhiều, vã mồ hôi, ngất xỉu… cần phải đến các bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán, điều trị kịp thời.💢

Ý KIẾN BẠN ĐỌC ()

Hỗ trợ: 1900886697
Livechat Facebook Version 2.5